Chumphon Raptor Center > Flyway Watcher Project 2016
โครงการรื่นรมน์...ชมเหยี่ยวอพยพ ณ เขาดินสอ
          เขาดินสอ ตำบลบางสน อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร
เป็นสถานที่ซึ่งโดดเด่นมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สำหรับการศึกษานกอพยพ
โดยนกล่าเหยื่อซึ่งมีจำนวนมากกว่า ๓๕๐,๐๐๐ ตัว จาก ๓๓ สายพันธุ์ ่าตื่นตาตื่นใจอย่างยิ่ง ซึ่งตลอดช่วงการอพยพระหว่างวันที่ ๑ กันยายน – ๑๕ พฤศจิกายนของทุกปี ทางมูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอได้จัดนักวิจัยเฝ้านับจำนวนเหยี่ยวอพยพในช่วง ๑๑ สัปดาห์ดังกล่าว อีกทั้งยังมีการวิจัยเชิงลึกเกี่ยวกับการอพยพ โดยนักปักษีวิทยาผู้มากประสบการณ์จะจับเหยี่ยวและนกชนิดอื่น ๆ เพื่อเก็บข้อมูลเชิงชีววิทยาและใส่ห่วงขาก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป ซึ่งโครงการนี้เป็นความร่วมมือและได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชแล้ว

          ถ้าคุณชอบนับ, ดู, จำแนกเหยี่ยว และนกอพยพ กรุณาตัดสินใจร่วมทีมกับเรา สัก ๑ สัปดาห์หรือ ๒ สัปดาห์ ด้วยเงินบริจาคเพียง ๕๐๐ บาทต่อคนต่อวัน ทางเหรัญญิกของมูลนิธิจะจัดหาที่พัก อาหารและรถรับส่งให้คุณตามราคาจริง คุณจะได้พบเพื่อนดี ๆ และความสุขสมใจในการทำสิ่งที่คุณรัก โดยมีเป้าหมายที่ท้าทายและได้ผลที่มีค่า ท่ามกลางสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่สวยงาม นอกจากนี้คุณยังช่วยให้โครงการของมูลนิธิดำเนินต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง กรุณาร่วมงานกับเราอย่างน้อย ๑ สัปดาห์ (หรือนานกว่านั้น จะได้ผลดีมาก) คุณอาจจะได้ช่วยทีมนักวิจัยจับ,วัด,และติดห่วงขานกด้วยซึ่งเป็นประสบการณ์ที่หาได้ยากในประเทศไทย

          อาสาสมัครต้องมีสภาพร่างกายแข็งแรง เนื่องจากทางเดินขึ้นเขาดินสอมีความชัน ใช้เวลาเดิน ๒๐-๓๐ นาที ในการขึ้นไปถึงจุดสังเกตการณ์ และอาสาสมัครจะต้องมีอุปกรณ์ดูนกของตนเอง โดยจำเป็นต้องมีกล้องส่องทางไกลสองตา ถ้ามีกล้องถ่ายภาพพร้อมเลนส์ซูมระยะไกล และกล้องส่องตาเดียวกำลังขยายสูงจะช่วยได้มาก เราจัดที่พักและรถรับส่งระหว่างบ้าน เขาดินสอ และตลาดให้ท่าน แต่ไม่ได้จัดอาหารให้ และสุดท้ายท่านควรมีประกันสุขภาพเป็นที่เรียบร้อย ก่อนเดินทางมาที่เขาดินสอ

          สมัครหรือสอบถามติดต่อ นายสัตวแพทย์ เกษตร สุเตชะ กรรมการและเหรัญญิก มูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ ที่ kasetvet57@gmail.com เพื่อให้เราเตรียมร่วมงานกับท่านได้ดี การจองจะสมบูรณ์เมื่อโอนเงินผ่านธนาคารเรียบร้อยเท่านั้น http://www.theflywayfoundation.or.th/support_th.html

ข้อมูลพื้นฐาน

๑) เขาดินสอเป็นพื้นที่สำคัญในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการเฝ้าดูเหยี่ยวอพยพลงใต้ จำนวนนกล่าเหยื่อมากกว่า ๓๕๐,๐๐๐ ตัว มากถึง ๓๓ ชนิด อพยพยพผ่านลงใต้ในแต่ละปี จุดนับอยู่บนเขาริมทะเลทิวทัศน์งดงาม

๒) มูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ช่วยเหลือให้สังคมทราบถึงค่าของสัตว์ป่า โดยสนับสนุนการวิจัยเชิงอนุรักษ์ของนักวิจัยไทยและต่างชาติ เน้นการศึกษาการอพยพของนก โดยเฉพาะนกล่าเหยื่อ

๓) การช่วยเหลือโครงการนับเหยี่ยวที่เขาดินสอ ท่านจะสามารถช่วยสนับสนุนให้คนตระหนักถึงความสำคัญในการอนุรักษ์และการศึกษานกอพยพใน ระยะยาวต่อไป

English Version l ภาษาไทย
 
Your Visit
free web stats
Copyright 2014 - 2016 l The Flyway Foundation.or.th