Chumphon Raptor Center > Volunteer raptor counters
ประกาศรับ อาสาสมัครนับเหยี่ยว สำหรับเขาดินสอ เดือนกันยายน ถึง พฤศจิกายน ๒๕๕๘

          เขาดินสอ ตำบลบางสน อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ทางภาคใต้ของไทย เป็นสถานที่ดีเด่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับการศึกษาการอพยพ ของนกล่าเหยื่อจำนวนมากกว่า ๒๘๐,๐๐๐ ตัว จาก ๒๕ พันธุ์ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ผู้ช่วยวิจัย และผู้จัดการการนับนก เฝ้านับจำนวนเหยี่ยวอพยพในช่วง ๑๑ สัปดาห์ของแต่ละปี มูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอสนับสนุนการนับนี้ และการจับเหยี่ยวโดยนักวิจัยเพื่อเก็บข้อมูลและติดห่วงขาก่อนปล่อยไป สมาชิกส่วนใหญ่ของทีมพักในบ้านที่เช่าโดยมูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ และทางมูลนิธิจัดรถรับส่งระหว่างบ้านกับเขาดินสอ

          ถ้าคุณชอบนับ, ดู, จำแนกเหยี่ยว และนกอพยพในช่วงกลางวันชนิดอื่นๆ กรุณาตัดสินใจร่วมทีมกับเรา สักสัปดาห์หรือสองสัปดาห์ เชิญมาพักร่วมกับเราและเดินทางด้วยกัน เพียง ๕๐๐ บาทต่อวัน คุณจะได้ที่พัก รถรับส่ง เพื่อนดีๆ และความสุขสมใจในการทำสิ่งที่คุณรัก โดยมีเป้าหมายที่ท้าทาย และได้ผลที่มีค่า ท่ามกลางสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่สวยงาม นอกจากนี้คุณยังช่วยให้โครงการของมูลนิธิดำเนินต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง กรุณาร่วมงานกับเราอย่างน้อย ๑ สัปดาห์ (หรือนานกว่านั้น จะได้ผลดีมาก) เราขอให้อาสาสมัครช่วยผู้ช่วยวิจัยนับนก และสำหรับผู้มีประสบการณ์มาก่อน อาจจะได้ช่วยทีมนักวิจัยจับ, วัด, และติดห่วงขานก การจองจะสมบูรณ์เมื่อโอนเงินผ่านธนาคารเรียบร้อย

          อาสาสมัครต้องมีสภาพร่างกายแข็งแรง เนื่องจากทางเดินขึ้นเขาดินสอมีความชัน ใช้เวลาเดิน ๒๐-๓๐ นาที ในการขึ้นไปถึงจุดสังเกตการณ์ และอาสาสมัครจะต้องมีอุปกรณ์ดูนกของตนเอง โดยจำเป็นต้องมีกล้องส่องทางไกลสองตา ถ้ามีกล้องถ่ายภาพพร้อมเลนส์ระยะไกล และกล้องส่องชนิดใช้ขาตั้งกำลังขยายสูง จะช่วยมาก อาสามัครควรมีประสบการณ์การจำแนกนก โดยเฉพาะนกในเขตนี้ เราจัดที่พักและรถรับส่งระหว่างบ้าน เขาดินสอ และตลาดให้ท่าน แต่ไม่ได้จัดอาหารให้ ท่านเดินทางมาที่ชุมพรเอง จัดการเอกสารผ่านแดนเอง และควรมีประกันสุขภาพ

          สมัครหรือสอบถามโดยติดต่อ ทันตแพทย์หญิง ชื่นชม หังสสูต ที่ chuenchom.h@gmail.com เพื่อให้เราเตรียมร่วมงานกับท่านได้ดี เราสนใจอ่านประวัติย่อ และจดหมายรับรองของท่าน
๑) เขาดินสอ เป็นพื้นที่สำคัญในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการเฝ้าดูเหยี่ยวอพยพลงใต้ จำนวนนกล่าเหยื่อสูงกว่า ๒๘๐,๐๐๐ ตัว ชนิดต่างๆกันถึง ๒๕ ชนิด อพยพยพผ่านลงใต้ในแต่ละปี จุดนับอยู่บนเขาริมทะเลทิวทัศน์งดงาม
๒) มูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ช่วยเหลือให้สังคมทราบถึงค่าของสัตว์ป่า โดยสนับสนุนการวิจัยเชิงอนุรักษ์ของนักวิจัยไทยและต่างชาติ มูลนิธิร่วมมือกับศูนย์ศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ เน้นการศึกษาการอพยพของนก โดยเฉพาะนกล่าเหยื่อ ในภาคใต้ตอนบน ในขณะนี้
๓) โดยการเลือกช่วยเหลือโครงการนับเหยี่ยวที่เขาดินสอ ท่านสามารถช่วยสร้างช่วยพัฒนาจุดนับในภาคใต้ของไทย ช่วยสนับสนุนให้คนตระหนักถึงความสำคัญในการอนุรักษ์และการศึกษานกอพยพ

English Version l ภาษาไทย
 
Your Visit
free web stats
Copyright 2014 - 2016 l The Flyway Foundation.or.th